Clear
Lead Graphic Papers

Facebook Community Standards กับการโพสต์บนเฟสบุ๊ค

ผู้เขียน: ณัฐโชติ ดุสิตานนท์
วันที่เผยแพร่: 6 มิถุนายน 2556
ปรับปรุงล่าสุด: 6 มิถุนายน 2556

Share on Facebook Share on Twitter Share on Google+

ในปัจจุบันเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเฟสบุ๊คกลายเป็น Social Media อันดับหนึ่งที่ผู้ใช้อินเตอร์เนตส่วนใหญ่นิยมใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ข้อความ หรือการแชร์รูปภาพเพื่อแสดงความเป็นตัวเองบนสังคมออนไลน์ และแม้แต่ในสังคมออนไลน์ก็มีปัญญาในการอยู่ร่วมกัน เช่น ในอังกฤษ มีการรังแกในหมู่เด็กโดยโพสต์ด่าออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คจนทำให้เด็กฆ่าตัวตาย [1] นอกจากนี้การแสดงความคิดบางอย่างอาจจะยอมรับได้จากคนกลุ่มหนึ่งเช่น มองว่าเป็นเรื่องของเสรีภาพ แต่อาจจะไม่ได้รับการยอมรับจากคนอีกกลุ่มเช่น มองว่าเป็นการละเมิดสิทธิของอีกคนหรือสร้างผลกระทบต่อสังคม เฟสบุ๊คจึงได้สร้าง Facebook Community Standards เป็นมาตรฐานหรือข้อตกลงของการแสดงความคิดเห็นไม่ว่าจะเป็นการโพสต์หรือการแชร์ในเฟสบุ๊ค เพื่อเป็นแนวทางว่านี่คือสิ่งที่ยอมรับได้ และนี่คือสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ถือเป็นเรื่องที่เราควรรู้และคำนึงถึงก่อนที่จะโพสต์ข้อความหรือแชร์สื่อต่างๆ Facebook Community Standards สามารถแบ่งได้ตามหัวข้อดังนี้

Pa2013ge004-1.png
รูปที่ 1 ตัวอย่าง facebook community standards บนเฟสบุ๊ค

ความรุนแรงและการข่มขู่ (Violence and Threat)

ห้ามโพสต์ข้อความที่เป็นการข่มขู่ว่าจะทำร้าย หรือชักชวนให้ทำร้าย, ก่อการร้าย ต่อบุคคลโดยตรง หรือต่อสาธารณะชน เช่น โพสต์ข้อความว่าจะวางระเบิดสวนสาธารณะ รวมถึงการสร้างบัญชีหรือสร้างเฟนเพจเป็นผู้ก่อการร้ายหรือองค์กรก่อการร้าย

การทำร้ายร่างกายตัวเอง (Self-harm)

ห้ามไม่ให้ชักชวนฆ่าตัวตาย หรือการกระทำใดๆก็ตามที่เป็นการทำร้ายร่างกายตัวเอง รวมถึงการชักชวนให้ใช้ยาเสพย์ติด

การหมิ่นประมาท (Bullying and Harassment)

ห้ามไม่ให้โพสต์ในบัญชีคนอื่น หรือสร้างเพจ ที่เป็นการกล่าวให้ร้าย หรือหมิ่นประมาท

เฮทสปีช (Hate Speech)

เฮทสปีชคือการพูดซึ่งมีเจตนาทางเกลียดชังให้เกิดการเกลียดชังอีกฝ่ายหนึ่ง โดยเป้าหมายนั้นจะเป็นในลักษณะวงกว้างไม่ใช่ตัวบุคคลเช่น ศาสนา, สีผิว, เชื้อชาติ, ถิ่นกำเนิด, เพศ, คนพิการ ซึ่งการแสดงความคิดเห็นในลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ในเฟสบุ๊ค

สื่อรูปภาพและวิดีโอ (Graphic Content)

สื่อบางอย่างที่สิ่งที่รับได้สำหรับคนกลุ่มหนึ่งแต่เราจำเป็นต้องคำนึงถึงความหลากหลายด้านวัฒนธรรมและเชื้อชาติ อย่างไรก็ตามเฟสบุ๊คห้ามไม่ให้โพสต์สื่อที่มีลักษณะลามกอนาจาร

การแสดงยืนยันตัวตนและความเป็นส่วนตัว (Identity and Privacy)

เฟสบุ๊คมีนโยบายให้บุคคลต้องใช้ชื่อจริงในการสมัครบัญชี และห้ามบุคคลไม่ให้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลอื่นโดยที่ไม่ได้รับการยอมรับจากเจ้าของ รวมถึงการสร้างชื่อบัญชีปลอมแสดงตัวเป็นคนอื่น การแสดงตัวหรือสร้างแฟนเพจเป็นองค์กร,บริษัท,บุคคลโดยไม่ได้รับการอนุญาต

ทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual property)

ห้ามแชร์สื่อที่ได้รับความคุ้มครองลิขสิทธิ์ หรือเครื่องหมายทางการค้า

ฟิชชิ่งและสแปม (Phishing and Spam)

การหลอกลวงโดยใช้อีเมลหรือหน้าเว็บไซต์ปลอมของเฟสบุ๊คเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูล (Phishing) เช่น ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และการส่งข้อความถึงผู้ที่ไม่ต้องการรับ ก่อให้เกิดความรำคาญ(Spam) ก็เป็นการละเมิดข้อตกลงเช่นกัน

ความมั่นคงปลอดภัย (Security)

นอกจากเทคนิคฟิชชิ่งและสแปมแล้ว ก็ยังห้ามไม่ให้ใช้เทคนิคอื่นๆเพื่อขโมยข้อมูลลับส่วนบุคคล รวมถึงการขโมยบัญชีเฟสบุ๊ค ทางเฟสบุ๊คได้ความสำคัญในเรื่องของ security โดยมีการเปิดให้ผู้ใช้สามารถ log in แบบยืนยัน 2 ขั้นตอน (2 step verification) เหมือนกับ google

ถึงแม้เฟสบุ๊คสร้าง Facebook Community Standards ก็ตาม แต่ก็เป็นเพียงแนวทางโดยไม่ได้ระบุรายละเอียดอย่างชัดเจน ทำให้เกิดข้อสงสัย เช่น รูปลักษณะอย่างไรถึงเรียกว่าเป็นสื่อลามกอนาจาร หรือการโพสต์ข้อความในบางลักษณะที่อาจมองว่าเป็น hate speech หรือเป็นมุขตลกก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับการตีความของแต่ละบุคคล ดังนั้นผู้ใช้ควรใช้วิจารณญาณก่อนโพสต์โดยคิดถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามหากผู้อ่านพบเห็นการละเมิด Facebook Community Standards เช่นมีการโพสต์ข้อความประกาศการก่อการร้าย หมิ่นสถาบันเบื้องสูง หรือมีคนสร้างบัญชีแอบอ้างเป็นผู้อ่าน ผู้อ่านก็สามารถที่จะแจ้งทีมงาน Facebook เพื่อที่จะนำไปดำเนินการ ซึ่งผู้เขียนจะอธิบายวิธีการแจ้งในตอนต่อไป

อ้างอิง

  1. http://www.bbc.co.uk/news/uk-england-birmingham-14121631
  2. https://www.facebook.com/communitystandards
Clear